Các cách xác định thừa cân, béo phì

Chỉ số Nam Nữ
                        Cân nặng (kg)

BMI*  = —————————————–

Chiều cao x Chiều cao (m)

 BMI> 23: Thừa cân

BMI> 25: Béo phì

 (Tiêu chuẩn châu Á)

 BMI> 23: Thừa cân

BMI> 25: Béo phì

 (Tiêu chuẩn châu Á)

                               Vòng eo (cm)

Tỉ lệ WHR*  =  —————————

Vòng mông (cm)

 WHR

> 0.9

WHR

> 0.8

Tỉ lệ mỡ cơ thể

(theo cân điện tử chuyên đo khối mỡ)

Trên 25% Trên 30%

*BMI: Body Mass Index (Chỉ số khối cơ thể)

**WHR: Waist Hip Ratio (Chỉ số vòng eo/ vòng mông)

Giảm cân - 49

Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì:

 

  • Nguyên nhân nội sinh (chỉ chiếm 10%): do gen di truyền hoặc các bệnh lý rối loạn nội tiết và chuyển hóa
  • Nguyên nhân ngoại sinh (chiếm đến 90%): do năng lượng đưa vào cao hơn năng lượng tiêu hao trong một thời gian dài. Cụ thể là chế độ dinh dưỡng thừa năng lượng (ăn nhiều chất béo, bột đường; thói quen ăn vặt, ăn khuya…) kết hợp lối sống ít vận động.

 

Dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực và sử dụng tinh chất thiên nhiên được xem là 3 nguyên tắc vàng để kiểm soát thừa cân béo phì; giúp giảm cân an toàn, hiệu quả. Tìm hiểu qua bài viết 3 nguyên tắc giảm cân an toàn.